Captain America: Rút Lui Bình Yên Hay Hy Sinh Ở Phút Cuối Cùng?

01-08-2019 / , / 205 lượt xem

Từ anh thanh niên dáng nhỏ thó nhưng gan to “Tôi có thể đánh nhau cả ngày.” tới Captain America thủ lĩnh Avengers là quãng đường rất dài Steve Rogers đã trải qua.

Không sở hữu sấm chớp như Thor, chẳng thông minh tinh tế bằng Black Widow, sức mạnh thua xa Hulk, càng chẳng sở hữu quyền năng phép thuật khủng khiếp cỡ Scarlet Witch, thậm chí còn chả bay được như Falcon, Captain America vẫn vững vàng ở vị trí thủ lĩnh tinh thần cả Biệt đội siêu anh hùng. Vào mọi tình huống, tiếng nói Đại Úy Mỹ đều có trọng lượng nhất định.

Steven Grant Rogers vốn là một thằng nhóc thấp bé nhẹ cân, sinh ngày 4.7.1918 tại Brooklyn. Với lòng yêu nước to lớn di truyền từ người cha Joseph Rogers đã hy sinh thời thế chiến thứ nhất, cậu đăng ký tham gia quân đội để chiến đấu trong thế chiến thứ hai cùng người bạn thân nhất James Buchanan Barnes. Thế nhưng, Steve luôn bị từ chối vì thân hình suy dinh dưỡng trầm trọng. Thay tên đổi họ, làm giả nhân thân, quyết tâm của cậu nhóc được tiến sĩ Abraham Erskine nhìn thấy. Và sau nhiều lần thử thách, ông quyết định chọn Steve cho dự án tâm huyết cả đời – dự án tạo ra siêu anh hùng.

Tuy nhiên, thân hình to lớn cùng sức khỏe vượt trội không phải là mấu chốt để Steve Rogers trở thành Captain America. Suốt một thời gian dài sau khi tiêm huyết thanh siêu chiến binh, Steve chỉ là con khỉ làm trò trên sân khấu nhằm vận động thanh niên Mỹ ra tiền tuyến. Chỉ đến lúc cứu cậu bạn thân Bucky khỏi hang ổ Phát Xít, anh mới đi bước đầu tiên trong hành trình trở thành biểu tượng tinh thần nước Mỹ.

Trở thành huyền thoại nhờ tình yêu dành cho Peggy, tình bạn chí cốt với Bucky và chiếc khiên do Howard Stark làm ra, Steve hy sinh bản thân để tìm cách kết thúc cuộc chiến. Nhiều khả năng lần này, vì kết thúc cuộc chiến vô cực, anh cũng sẽ ra đi.

So trong loạt phim siêu anh hùng của MCU, trilogy về Captain America có bước phát triển tốt nhất.

Captain America: The First Avenger tuy không quá xuất sắc nhưng lại là tác phẩm anh hùng chiến tranh đầy bi tráng, vừa đau thương vừa hào hùng. Bộ phim kinh phí 140 triệu $ này kiếm cho Marvel số lời nhẹ nhàng hơn 370 triệu $. Sang đến Captain America: Winter Soldier, hình ảnh Đại Úy Mỹ có sự đột phá vô cùng mạnh mẽ, trở thành nhân vật được ủng hộ ngang cơ với Iron Man Tony Stark. Phim tập hợp hàng loạt sự kiện gây shock: Bucky trở thành Winter Soldier, Nick Fury bị “giết”, Hydra hóa ra vẫn tồn tại ngay trong chính S.H.I.E.L.D và dĩ nhiên khó thể quên nụ hôn “vì ngụy trang” giữa Steve Rogers và “Black Widow” Natasha Romanoff. Tuy tác phẩm kinh phí 170 triệu $ chưa phá mốc tỷ đô mà “chỉ” kiếm 714 triệu $ phòng vé toàn cầu nhưng có ý nghĩa quan trọng thay đổi hoàn toàn MCU. Đa số fan công nhận đây là phim hay nhất từ trước đến nay của vũ trụ điện ảnh Marvel. Những màn chiến đấu tay đôi đỉnh cao trong phim vẫn được các fan chia sẻ và tán tụng đến tận hôm nay.

Loạt phim về Cap đoạt tới đỉnh cao phòng vé ở Captain Ameirca: Civil War. 250 triệu $ chi phí giúp Marvel thu về hơn 1,153 tỷ $ trên toàn thế giới. Đối thủ Marvel - DC Comic phải tái mặt khi siêu phẩm Batman v Superman: Dawn Of Justice với cùng kinh phí và phát hành trước đó hai tháng chỉ thu về 873 triệu $. Cuộc giải cứu Bucky khiến Steve Rogers bỏ lại chiến khiên Đội Trưởng Mỹ và trở thành kẻ lưu vong đến Wakanda. Biệt Đội Siêu Anh Hùng chia rẽ sâu sắc theo hai #teamCap và #teamIronMan. Và cho đến tận hôm nay, thủ lĩnh của hai phe vẫn chưa có cơ hội gặp lại nhau để hòa giải.

Hiện tại, trong số các Avengers, Cap là người có khả năng chết cao nhất thông qua trailer và poster Avengers: Endgame. Hơn bất cứ ai thuộc dàn diễn viên, Chris Evans đã quá chán ngán việc khoác lên người chiếc áo Đội Trưởng Mỹ. Suốt tám năm qua, dù tham gia bao nhiêu dự án điện ảnh độc lập, chịu thương chịu khó diễn đủ loại phim hành xác, người ta vẫn nhớ đến anh qua chiếc khiên cờ Hoa Kỳ. So với vai diễn “Human Torch” Johnny Storm ở Fantastic 4, Captain America “đóng khung” Chris Evans. Là diễn viên luôn muốn phát triển năng lực diễn xuất, là nhà sản xuất kiêm đạo diễn đam mê điện ảnh mãnh liệt, anh muốn đổi thay. Chính vì thế, sự hy sinh đầy anh hùng của Steve Rogers trong Avengers: Hồi Kết chốt cú tuyệt vời cho nhân vật, đưa Captain America được nhớ mãi.

Ngoài ra, trái với Iron Man và Thor chưa có người thừa kế, dù Steve có chết đi, chiếc khiên Captain vẫn có kẻ kế vị. Cậu bạn thân lâu năm Bucky Barnes hay anh bạn thân ít năm Sam Wilson có thừa khả năng trở thành người đảm nhận. Tương tự Cap, Chiến Binh Mùa Đông và Falcon đều là những người lính dày dạn trận mạc.

Avengers: Infinity War, ngoài việc chỉ huy và đánh cho đám “lâu la” Thanos một trận ra trò, Captain America mang chiếc khiên mới từ vibranium dường như lép vế trước sức mạnh thần thánh của Thor và bộ giáp nano Iron Man sở hữu. Trong trailer Avengers: Endgame mới nhất, trên tay chàng Captain đã xuất hiện lại chiến khiên quen thuộc. Một chiến binh có sức mạnh quá cỏn con so với Thanos nên làm thế nào? Anh hy sinh để đồng đội tiến lên hay kết liễu Thanos rồi cùng chết? Anh sẽ rút lui để về huấn luyện cho những Avengers trẻ hay đến thiên đường và bù đắp cho Peggy Carter điệu nhảy mình còn nợ?

Avengers: Hồi Kết công chiếu vào 26.4.2019 sẽ cho chúng ta câu trả lời.

 

Tin tức cùng chuyên mục