Disney & Hành Trình Trở Thành Đế Chế Điện Ảnh Hùng Mạnh

01-08-2019 / , / 179 lượt xem

Từ một xưởng phim hoạt hình, Disney đã phát triển thành một đế chế hùng mạnh với doanh thu mỗi năm lên đến tỷ đô la.

Studio Phim Hoạt Hình Walt Disney là một trong những nơi sản xuất phim hoạt hình hàng đầu thế giới. Khởi đầu từ phim Snow White and the Seven Dwarfs năm 1937 cho tới Frozen – bộ phim hoạt hình lớn nhất mọi thời đại năm 2013, studio ngày nay tiếp tục xây dựng di sản phong phú về sự đổi mới và sáng tạo thông qua các bộ phim hoạt hình pha trộn giữa nghệ thuật đẹp, cách kể chuyện chuyên nghiệp và công nghệ đột phá.

Mười năm đầu thành lập (1923 - 1934)

Walt Disney và người anh của mình sáng lập ra Xưởng Phim Hoạt Hình Của Anh Em Nhà Disney (Disney Brothers Cartoon Studio) tại Los Angeles năm 1923. Ban đầu, xưởng sản xuất hai phim là AliceOswald – The Lucky Rabbit. Sau thất bại với phim Oswald – The Lucky Rabbit, Walt Disney tới New York cùng với họa sĩ chính Ub Iwerks và một nhóm nhỏ nhân viên, tại đây ông và cộng sự đã sáng tạo ra nhân vật hoạt hình mới - chuột Mickey. Hai tập đầu của phim: Plane CrazyThe Galloping Gaucho tạo ấn tượng tốt khi chiếu cho công chúng xem giới hạn trong mùa hè 1928. Tập thứ ba, Steamboat Willie, phim hoạt hình của Disney đầu tiên có âm thanh, và ngay lập tức trở thành cú hit lớn. Những phim hoạt hình chuột Mickey tiếp theo đều có âm thanh, trở thành sêri phim hoạt hình nổi tiếng nhất của Mỹ.

Sêri phim hoạt hình có âm thanh thứ hai của Disney là Silly Symphonies, giới thiệu lần đầu năm 1929. Mỗi tập của Silly Symphony là một chuyện ngắn có tiết tấu theo chủ đề nhạc. Đến năm 1934, Disney tiếp tục sản xuất phim hoạt hình màu hiện đại (technicolor) đầu tiên: Snow White And The Seven Dwarfs. Những phim tiếp theo cũng sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến như chuyển động theo mô hình người thật, hiệu ứng hoạt hình, và cả sử dụng nhiều máy quay cùng lúc. Snow White And The Seven Dwarfs tốn 1,4 triệu đôla kinh phí và thành công chưa từng thấy khi công chiếu năm 1938, là phim có doanh thu cao nhất vào thời điểm đó. Ngày nay, có thể thấy Snow White and the Seven Dwarfs là một trong những thành tựu vĩ đại của Disney, cũng như nền công nghiệp phim hoạt hình nước Mỹ.

Trước và sau hai cuộc thế chiến (1935 - 1949)

Sau sự thành công to lớn của Disney, ngày càng nhiều hãng phim khác tập trung cho thể loại phim hoạt hình dài. Tuy nhiên, hầu hết họa sĩ chuyên nghiệp đã về dưới trướng Disney, trong đó đặc biệt có nhóm “9 Ông Già” phục vụ cho Disney cho tới mãi tận cuối những năm 1970: Frank Thomas, Ollie Johnston, Woolie Reitherman, Les Clark, Ward Kimball, Eric Larson, John Lounsbery, Milt Kahl, và Marc Davis.

Ngay trước khi Thế Chiến thứ I bùng nổ, phim Dumbo vẫn được phát hành, tiếp tục là hiện tượng phòng vé trong khi phim Bambi phải dời ngày chiếu tới tháng Tám năm 1942. Suốt trong thời gian của hai cuộc thế chiến, nhiều phim tiếp theo đã bị dời lại, nhường chỗ cho những phim ngắn, phim huấn luyện quân sự, phim phản chiến người đóng như Victory Through Air Power (1943).

Thời kỳ khủng hoảng (1967 - 1988)

Walt Disney mất năm 1966 vì ung thư phổi. Bộ sậu “9 Ông Già” bắt đầu huấn luyện những họa sĩ mới. Sau hai bộ phim không mấy thành công: The Rescuers (1977), Pete's Dragon (1978), 11 họa sĩ trẻ cho rằng “Disney đã mất chất” nên xin nghỉ việc và trong đó có Don Bluth đã lập nên một studio riêng mang tên Don Bluth Productions. Studio này nhanh chóng trở thành đối thủ chính của Disney trong suốt những năm 1980 cho tới đầu những năm 1990. Tương lai phát triển của hãng bị lung lay.

Vị cứu tinh của Disney lúc này chính là người em của Walt Disney: Roy E. Disney. Ông sáng lập ra mảng Hoạt hình chiếu trên TV và gần như đóng cửa mảng hoạt hình truyền thống. Sản phẩm tái cấu trúc đầu tiên của Disney là phim The Great Mouse Detective (1986), một phim có doanh thu trung bình.

Thời kỳ phục hưng (1989 - 2004)

Disney đã có dự định phát triển truyện cổ tích The Little Mermaid vào những năm 1930, tuy nhiên mãi cho đến năm 1988, bộ phim mới được chính thức sản xuất. Vào thời điểm phát hành năm 1989, The Little Mermaid đánh bại mọi kỷ lục để trở thành bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất ở Mỹ, 89 triệu đôla. Phim kế theo, The Rescuers Down Under, là bộ phim sản xuất 100% trên máy tính, không đạt được doanh thu như mong muốn, chỉ đạt 47,7 triệu đôla. Beauty And The Beast (1991) mới thật sự là vương miện nạm ngọc của Disney với lợi nhuận 140 triệu đôla, là phim hoạt hình đầu tiên được đề cử Giải Oscar cho phim hay nhất, nhận Giải Quả Cầu Vàng cho phim hay nhất, giải Oscar cho nhạc phim hay nhất. Aladdin (1992) và Lion King (1994) tiếp theo cũng thành công không kém. Có thể nói, thành công của Disney ở giai đoạn này có sự đóng góp rất nhiều của nhạc phim, The Hunchback of Notre Dame, Mulan, Hercules, Tarzan… là những minh chứng rõ ràng.

Những thành công tiếp theo từ 2000 đến 2004 nhỏ dần.

Kỷ nguyên mới (2005 - nay)

Sau khi so sánh doanh thu không được bằng những hãng phim khác, Disney bắt đầu cải tổ.

Năm 2005, sản xuất phim Chicken Little, là phim đồ họa vi tính đầu tiên.

Năm 2006, mua lại Pixar.

Năm 2010, sản xuất phim Tangled, kết hợp giữa đồ họa máy tính và cách vẽ truyền thống, tiếp thị phim theo thị hiếu giới trẻ, cụ thể là nền văn hóa pop, tạo tiền đề cho các hãng phim khác bắt chước theo.

Năm 2013, sản xuất phim hoạt hình dài thứ 53: Frozen, vượt mặt Lion King, trở thành bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời đại, nhận đề cử giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất và Nhạc phim hay nhất (ca khúc Let It Go). Những sản phẩm thành công gần đây nhất là Big Hero 6 (2014), Zootopia (2016) và Moana (2017).

Tin tức cùng chuyên mục