Hé Lộ Hậu Trường Phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm

12-08-2019 / / 268 lượt xem

Guillermo Del Toro là đạo diễn – biên kịch – nhà sản xuất từng đoạt giải Oscar, trong suốt sự nghiệp kéo dài hơn ba thập kỷ, ông luôn nỗ lực phát triển bản thân không ngừng. Chính sự cố gắng đó đã đem đến cho ông lượng kiến thức khổng lồ về điện ảnh, nhờ vậy tăng thêm khả năng sáng tạo của ông, đặc biệt là việc kết hợp giữa thể loại kinh dị với các yếu tố Công Giáo cùng những sinh vật kỳ bí để tạo thêm sự huyền ảo nhưng vẫn mang đậm tính nhân văn. Thậm chí số lượng dự án chưa thực hiện của ông nếu được tập hợp lại có thể tạo thành 1 chuyên mục riêng biệt trên trang Wikipedia.

Đi sâu vào sự nghiệp của ông, điều nổi bật nhất chính là việc Guillermo Del Toro tiến bộ hơn qua từng giai đoạn và đưa những suy nghĩ, sự tưởng tượng, tư duy điện ảnh của chính bản thân ông vào trong phim để biến chúng thành hiện thực. Ngày 06/08 vừa qua, Guillermo Del Toro là ngôi sao tiếp theo chính thức được vinh danh trên Đại Lộ Danh Vọng Hollywood, ngoài ra ông cũng có buổi ra mắt bộ phim mới nhất thuộc thể loại kinh dị do mình sản xuất với tên gọi Scary Stories To Tell In The DarkPhim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Alvin Schwartz, với dự định ban đầu sẽ do Guillermo Del Toro trực tiếp làm đạo diễn nhưng cuối cùng ông lui về vị trí sản xuất và chuyển giao dự án cho André Øvredal đảm nhận. Ngoài ra, bộ phim giật gân siêu nhiên Antlers của đạo diễn Scott Cooper do Guillermo Del Toro sản xuất cũng đang được phát triển và dự kiến được phát hành bởi hãng Fox Searchlight. Series phim hoạt hình Trollhunters của Netflix do Del Toro viết kịch bản cũng đã kết thúc trong thời gian gần đây. Guillermo Del Toro vẫn còn 2 dự án đang trong giai đoạn sản xuất. Bao gồm Nightmare Alley được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của William Lindsay Gresham (từng được dựng thành phim vào năm 1947) đã được khởi quay vào tháng 1 và dự kiến do Fox Searchlight phát hành, ngoài ra dự án Pinocchio sẽ là phim hoạt hình đầu tiên mà Guillermo Del Toro làm đạo diễn, tác phẩm được quay theo phong cách stop-motion do Netflix sản xuất.

(đạo diễn Guillermo Del Toro tại buổi ra mắt phim)

Thời gian đầu của sự nghiệp, Del Toro thường phản đối về việc studio nơi ông làm việc đã hạn chế và không công nhận khả năng của ông, nhưng rồi cuối cùng vị đạo diễn đã đạt đến đỉnh cao và chứng minh được tài năng của mình xuất chúng của mình.

Họ (Netflix và Fox Searchlight) luôn dành sự tôn trọng cho cả những bản phác thảo của tôi.”, Del Toro cho hay. Ông nói thêm “Mối quan hệ giữa chúng tôi có sự thấu hiểu và rõ ràng về mọi mặt, họ hiểu những gì tôi đang làm. Sự nghiệp của tôi đã kéo dài gần một phần tư thế kỷ bao gồm vai trò đạo diễn và nhà sản xuất, giờ đây có thể ví tôi như một cái cây to với thương hiệu cá nhân chính là một loại quả đã được định hình kèm theo phong cách đặc trưng. Một ví dụ đơn giản dễ hiểu hơn chính là họ không tới vườn cam để hái một trái táo xuống. Tôi hiểu rõ bản thân mình muốn gì và đấy là chất riêng của tôi.”

Từ bộ phim đầu tay Cronos năm 1993, Guillermo Del Toro đã liên tục mài giũa kỹ năng của mình và dần phát triển bản thân với vai trò một nhà sản xuất mát tay. Những sản phầm đầu tiên của Del Toro ở vai trò sản xuất đã chứng minh ông là một người có tầm nhìn và có khả năng đưa ra những nhận định chính xác trong việc tìm kiếm các tài năng trẻ, J.A. Bayona và Andy Muschietti chính là 2 nhân tố đã được Del Toro hỗ trợ trong thời điểm mới vào nghề. Del Toro cũng đã tích lũy được những kinh nghiệm phân bố, cân bằng tài chính sao cho hợp lý trong quá trình sản xuất, bỏ qua những trải nghiệm khó khăn trong thời gian quay bộ phim nói tiếng Anh đầu tiên – Mimic tại hãng phim độc lập của anh em nhà Weinstein thì ông cũng đã có bước đột phá đầu tiên trong sự nghiệp với bộ phim The Devil’s Backbone do Pedro Almodóvar sản xuất.

“Pedro là nhà sản xuất tuyệt vời nhất mà tôi từng cộng tác”, Del Toro cho hay. “Anh ấy nói “Tôi sẽ luôn có mặt mỗi khi cậu cần”. Mỗi khi đưa ra lời khuyên hoặc góp ý thì anh ta luôn bảo “Quyết định cuối cùng là ở cậu”. Đấy cũng là cách tôi áp dụng mỗi khi làm việc với Andre, Scott CooperBayona. Hiện tại và cả về sau tôi vẫn dùng thái độ nghiêm túc để nói “Tôi sẵn lòng quỳ gối để cậu cân nhắc lại vấn đề này, tuy nhiên..” – tôi luôn thêm từ tuy nhiên vào – “tuy nhiên cuối cùng hãy nhớ rằng trên tiêu đề của bộ phim sẽ là tên của cậu chứ không phải tên tôi.”

Đối với phim Scary Stories To Tell In The Dark do Øvredal làm đạo diễn, anh là người đầu tiên liên hệ với Del Toro qua Twitter sau khi ông dành lời khen cho bộ phim trước đó của mình The Autopsy of Jane Doe, và mọi vấn đề đã được xác định rõ ràng ngay từ lúc bắt đầu dự án.

“Del Toro đã viết kịch bản và dự định kiêm luôn vai trò đạo diễn để làm một bộ phim mang đậm dấu ấn cá nhân của ông ấy”, Øvredal chia sẻ. “Nhưng phép màu đã xảy ra khi họ đến và muốn tôi đảm nhận ghế đạo diễn, câu đầu tiên ông ấy nói với tôi là “Đây là phim của cậu, đừng tạo ra một phim theo kiểu Guillermo Del Toro, hãy làm ra một bộ phim hay mang thương hiệu của chính bản thân cậu.”

Chỉ duy nhất một công đoạn có sự can thiệp của Guillermo Del Toro chính là ở phần hậu kỳ, ông đã tham gia trong việc biên tập chỉnh sửa để có được bản phim hoàn chỉnh cuối cùng.

“Ông ấy thực sự là một chuyên gia trong việc chỉnh sửa và biên tập những gì tinh túy nhất của phim”, Øvredal cho biết. “Tôi đã gửi bản dựng hoàn chỉnh cho Del Toro xem, ông đã trả lời “Rất tuyệt vời, nhưng tôi nghĩ chúng ta hãy cùng ngồi xuống và điều chỉnh lại một tí, cụ thể là tôi sẽ hỗ trợ anh lược bỏ khoảng 20 phút phim ở đoạn cuối”. Tôi và ông ấy ngồi làm việc với đội ngũ hậu kỳ trong 2 ngày và mọi thứ do Del Toro toàn quyền quyết định. Ông ấy đã loại bỏ vài đoạn phim mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất, nhưng khi xem bản dựng cuối cùng, tôi nhận ra mọi quyết định của ông ấy đều chính xác.”

 

 

Tin tức cùng chuyên mục