Lão pháo nhi – Câu chuyện của một hảo hán giang hồ đã “nghỉ hưu”

07/05/2019 / / 853 lượt xem

Lão pháo nhi là bộ phim Trung Quốc đầu tiên được chọn trình chiếu tại LHP Venice. Thuộc thể loại phim hành động với sự tham gia diễn xuất của Phùng Tiểu Cương, Ngô Diệc Phàm, Lý Dịch Phong, Hứa Tình, Lưu Hoa, Trương Hàm Dư,…tác phẩm là một lời nhắc nhở về sự mai một của các giá trị xưa cũ đang bị sự phát triển chóng mặt của xã hội kiểu mới làm lu mờ.

Bộ phim khắc họa rất rõ nét sự khác biệt của xã hội cũ và mới thông qua các nhân vật. Lão Pháo Nhi – một đại diện tiêu biểu cho thế hệ cũ ở Bắc Kinh – dường như muốn bật ra khỏi dòng chảy cuồng nhiệt của thành phố đang phát triển từng ngày. Hai nhân vật đại diện cho thế hệ mới là Hiểu Ba – con trai lão Pháo và Tiểu Phi – kẻ cầm đầu băng nhóm giang hồ. Hiểu Ba mang trong mình sự căm hận cha khi ông đã bỏ mặc vợ con mình nhiều năm liền, còn Tiểu Phi là con của một quan chức tham nhũng, sẵn sàng dùng đồng tiền để dàn xếp mọi việc, dù đó là sai trái, phi lý. Đó là hai người trẻ lạc lối, mất niềm tin, bị cuốn theo thế lực đồng tiền, ăn chơi sa đọa.

Lão Pháo Nhi đã từng là một hảo hán giang hồ, nay lui về ở ẩn. Ông sống trong một khu phố cũ với cửa hàng bánh rán. Ngày ngày ông chỉ chơi với con nhồng biết nói, đạp xe loanh quanh những con phố cổ hay thi thoảng làm kẻ giải hòa cho các vụ lộn xộn trên phố. Dù là kẻ đã “lỗi thời” nhưng lão Pháo vẫn có một uy lực ngầm khiến mọi người phải kiêng nể.

Trong một lần đón tàu điện ngầm vào trung tâm thành phố thăm con trai, lão biết được Hiểu Ba đang bị đám côn đồ con nhà giàu bắt cóc. Hiểu Ba vì tức giận khi bị đánh nên đã trả đũa bằng cách rạch một đường lớn trên chiếc siêu xe của tên cầm đầu, không có tiền đền bù nên bị chúng bắt nhốt lại chờ giải quyết.

Trong cuộc đối đầu với đám giang hồ trẻ trâu, coi trời bằng vung, không chút phép tắc lễ nghĩa, lão Pháo bị chúng cười nhạo, sỉ nhục khi đưa ra số tiền 2.000 tệ để chuộc con trai. Trong khi con số chúng đưa ra gấp 50 lần như thế. Mặc dù không có đủ tiền nhưng lão Pháo vẫn hết sức điềm tĩnh và hứa sẽ có đủ số tiền trong ba ngày. Vì luôn sống hết mình, tình nghĩa nên bên cạnh lão Pháo luôn có những người đàn em sẵn sàng xả thân giúp đỡ và một người phụ nữ tin tưởng đưa lão số tiền lớn để chuộc con.

Cuối cùng thì đám trẻ luôn cho rằng mình là thế lực đầu đội trời, chân đạp đất, không ai dám động chạm đã được lão Pháo thu nạp, bằng phẩm chất trượng nghĩa của mình. Lão Pháo Nhi là một bộ phim dùng nhân vật kiểu cũ để mô tả xã hội kiểu mới – một dạng hoài cổ đang rất thịnh thành của điện ảnh Trung Quốc. Cũng qua cái nhìn của nhân vật chính, Bắc Kinh mới hiện lên với sự phát triển vượt bậc nhưng ngày càng vô cảm: Một đám trẻ không biết lễ nghĩa; Con người thờ ơ với xã hội nhưng lại đầy rẫy nghi kỵ; Một đám đông theo dõi vụ nhảy lầu tự tử trong tâm trạng phấn khích như đang thưởng thức show truyền hình thực tế và không một ai muốn dây dưa để tránh phiền lụy đến bản thân.

#Lão pháo, #Trung Quốc,

Tin cùng chuyên mục