Được đầu tư với mức kinh phí khủng hơn 26 tỷ đồng, cùng với hiệu ứng từ đội tuyển U23 Việt Nam bộ phim 11 niềm hi vọng đã mang đến cho khán giả những góc khuất đen tối phía sau sân cỏ.

Sau Sút (2016) đã khá lâu rồi điện ảnh Việt mới có một bộ phim khai thác đề tài bóng đá. Khi bộ phim được chính thức ra mắt, mặc dù gặp phải nhiều ý kiến trái chiều đến từ phía khán giả và giới chuyên môn, nhưng công bằng mà nói với đề tài nhạy cảm mà 11 niềm hi vọng thể hiện, đây là một bộ phim tốt của đạo diễn Robie Trường.

Những câu chuyện bóng đá được khai thác trong phim khá ít

Bán độ - Gian lận tuổi – Kèn cựa nhau quyết liệt

11 niềm hi vọng là câu chuyện về Phong – chàng trai đam mê bóng đá từ nhỏ nhưng vì sự mất niềm tin của cha mình với bóng đá mà Phong đã bị cha cấm đụng đến trái bóng. Tuy nhiên tình yêu với bóng đá quá lớn nên Phong đã giấu cha và tham gia các giải đấu với tư cách là thành viên dự bị của đội bóng.

Cuộc sống của Phong có lẽ vẫn tiếp tục là những chuỗi ngày thi đấu chui nếu như không lọt vào mắt xanh của huấn luyện viên đội tuyển trẻ quốc gia. Nhưng đó cũng là lúc bố biết Phong dính dáng với bóng đá và đã đuổi anh ra khỏi nhà. Cuộc sống của chàng trai trẻ với niềm đam mê bóng đá bắt đầu thay đổi từ đây.

11 niềm hi vọng không phải là một bộ phim khai thác những trận cầu kịch tính của đội tuyển Việt Nam mà tập trung vào cuộc sống phía sau sân cỏ của những tuyển thủ. Theo dõi phim khán giả sẽ dễ dàng nhận thấy những cám dỗ về tình, tiền vây quanh ánh hào quang của những cầu thủ nổi tiếng. Trong số họ sẽ có những người gục ngã trước sức mạnh đồng tiền, nhưng có người luôn đá bóng bằng cả trái tim và sinh mệnh của chính mình. Khán giả cũng có thể thấy được sự tiêu cực của nền bóng đá nước nhà khi đội ngũ lãnh đạo chỉ là những kẻ “ăn không ngồi rồi”, hoàn toàn không có trách nhiệm và niềm tin đối với cầu thủ của chính mình.

Phía sau sân cỏ là đầy rẫy những cạm bẫy

Qua bộ phim khán giả hâm mộ không khỏi nhớ lại những hành động tệ hại của giới truyền thông cách đây 5 năm trước đối với một ngôi sao sáng của nền bóng đá Việt Nam. Sau khi xem 11 niềm hi vọng, so sánh giữa Phong và chàng trai nhỏ năm đó chúng ta mới thấy được chàng trai ấy đã mạnh mẽ như thế nào khi một mình chống lại sự soi mói của giới truyền thông để tiếp tục với niềm đam mê bóng đá, cũng chính chàng trai ấy là nhân tố cực kỳ trò quan trọng viết nên những trang sử vàng chói lọi cho nền bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Nội dung của bộ phim không thực sự quá kịch tính, cảm xúc của khán giả chỉ thực sự dâng trào khi bộ phim bước vào những phút cuối cùng khi những hình ảnh tư liệu thực sự của khán giả được lồng vào phim. Những thước phim chân thực đó đã đánh thức lại cảm xúc của mỗi khán giả yêu bóng đá, yêu đất nước khi các cầu thủ của chúng ta giành vinhh quang về cho tổ quốc.

Kết thúc phim là những hình ảnh đẹp nhất của nền bóng đá Việt Nam từ trước đến nay, từ thời cầu thủ Lê Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Minh Phương, Văn Quyến, Công Phượng…. Và tất nhiên không thể bỏ qua giải đấu vàng của đội tuyển U23 tại vòng chung kết U23 châu Á vừa qua với những cái tên Xuân Trường, Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Duy Mạnh, Công Phượng, Văn Thanh…. Cơn mưa mưa tuyết ở Thường Châu là hình ảnh đẹp nhất mà bộ phim 11 niềm hi vọng mang lại cho khán giả.

Một vài thước phim nhẹ nhàng trong phim

Diễn viên và diễn xuất

Bộ phim 11 niềm hi vọng quy tụ dàn diễn viên “trai xinh, gái đẹp” hút mắt nhưng diễn xuất của họ chưa thực sự chinh phục được khán giả. Trong số đó tạo được ấn tượng nhất với người xem không phải Phong của Nhan Phúc Vinh mà là vai Hùng của diễn viên Hoàng Phi. Anh đã thể hiện xuất sắc nét ngông cuồng của một người bạn khi nhìn thấy bạn thân bị chèn ép, cũng đã mang đến những hình ảnh thi đấu quyết liệt trên sân cỏ.

Ngoài ra, các diễn viên khác trong phim đều chưa thực hiện xuất sắc. Thậm chí những vai khách mời của các danh thủ nổi tiếng Lê Huỳnh Đức và Hồng Sơn đều ít thời gian đến đáng thương. Tuy nhiên danh thủ Hồng Sơn vẫn may mắn hơn danh thủ Lê Huỳnh Đức khi động tác ăn mừng chiến thắng của anh được Phong và chính anh tái hiện lại rất tốt trong phim.

Hoàng Phi đã thể hiện xuất sắc vai diễn của mình

Âm thanh, hình ảnh

11 niềm hi vọng với sự lồng ghép những tư liệu thực sự của khán giả khi theo dõi các trận cầu của Việt Nam nên đã góp phần mang lại thành công về mặt âm thanh và hình ảnh cho bộ phim. Ngoài ra phần ca khúc của bộ phim được sử dụng khá tốt, trong đó ca khúc Niềm tin chiến thắng của ca sỹ Mỹ Tâm cũng đã giúp đưa cảm xúc của khán giả đạt đến cao trào.

Bộ phim 11 niềm hi vọng của đạo diễn Robie Trường là bộ phim thể thao duy nhất được công chiếu tại các rạp chiếu phim thời điểm này. Cập nhật lịch chiếu phim mới nhất của XemPhimPlus tại đây.