Chúa quỷ (The Golem) được lấy cảm hứng từ một điển tích trong Kinh thánh cổ về một loài sinh vật quyền năng và đầy sức mạnh. Bộ phim khiến người xem phải tò mò khi lấy bối cảnh tại một vùng quê nghèo của người Do Thái.

Chúa quỷ là câu chuyện về ác quỷ sinh ra từ suy nghĩ con người

The Golem không phải là một bộ phim kinh dị với những cảnh máu me, những tình huống giật gân liên tiếp; thay vào đó là một tác phẩm mang đến câu chuyện có phần nhẹ nhàng hơn giúp người xem dần cảm nhận được những điều xấu xa và ác quỷ đều xuất phát từ nỗi sợ hãi của con người.

Ác quỷ xuất hiện khi Chúa không thể cứu được con người

Mở đầu của bộ phim Chúa quỷ khá chậm rãi, dần đưa khán giả đến với câu chuyện về một ngôi làng hẻo lánh của người Do Thái tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Những người đàn ông tại đây luôn có niềm tin với Chúa và luôn dành khá nhiều thời gian trong ngày để cầu nguyện. Còn những người phụ nữ thì có trách nhiệm chăm sóc nhà cửa, con cái mỗi ngày và gần như bị tách biệt với Chúa và những tri thức của bên ngoài nhưng trong số đó không bao gồm Hanna – vợ của con trai trưởng làng.

Hanna là người phụ nữ hiểu chuyện và có niềm đam mê với những quyển sách có trong nhà thờ. Nhừ những lần đọc trộm sách của nhà thờ do chồng mang về, Hanna đã trở thành người đầu tiên trong làng dám đứng lên chống lại những kẻ ác đang đe dọa tính mạng của tất cả dân làng khi nạn dịch hạch đang hoành hành khắp nơi và đức Chúa không thể cứu được những người dân vô tội đang bị kề dao cạnh cổ. Cô đã lén triệu hồi thành công Chúa quỷ - sinh vật có sức mạnh vô hạn được sinh ra để bảo vệ chủ nhân, nhưng éo le là Chúa quỷ lại mang hình dáng của cậu con trai đã mất của Hanna nhiều năm về trước.

Chúa quỷ được sinh ra với mục đích để bảo vệ dân làng, nhưng Hanna hoàn toàn không biết rằng chính sinh vật này lại tiềm ẩn mối nguy hiểm không thể nào lường trước được. Những đố kị, ghen ghét, lo lắng, bất an của Hanna dần chuyển thành tâm ma và khiến Chúa quỷ dần trở nên mù quáng và ra tay sát hại những con người vô tội.

Chúa quỷ không giống nhiều bộ phim kinh dị khác khi được xây dựng để hù dọa khán giả, các yếu tố kinh dị trong phim rất ít thậm chí bị lược bỏ khá nhiều. Điều mà đạo diễn muốn truyền tải đến người xem đó chính là quá trình hình thành nên cái ác ẩn sâu bên trong mỗi con người và lời cảnh tỉnh cho tất cả những hậu quả có thể phát sinh khi bắt đầu nảy sinh một ý nghĩ không hề tốt đẹp.

Mặc dù kịch bản phim vẫn còn nhiều điểm thiếu sót, tuy nhiên lại mang đến cho khán giả nhiều bài học giá trị. Tác phẩm nói về cái ác sâu thẳm bên trong mỗi con người khi ghen ghét với cuộc sống hạnh phúc của người khác. Cùng với đó là sự tha hóa trong hôn nhân khiến người xem cảm thấy bất an và nghi ngờ về hạnh phúc gia đình. Cuối cùng là niềm tin cực đoan vào Chúa mà không tự mình đứng lên để giải quyết tất cả mọi chuyện không hay xảy ra.

Tình tiết trong phim được xây dựng khá chậm rãi và có phần dài dòng, chính vì vậy nên khán giả theo dõi phim cần hết sức kiên nhẫn. Chính vì vậy nên bộ phim sẽ phù hợp hơn với những khán giả đang tập làm quen với thể loại kinh dị.

Phần hình ảnh chưa xây dựng tốt

Diễn viên và diễn xuất

Dàn diễn viễn của Chúa quỷ chưa thực sự tạo được ấn tượng với khản giả về kỹ năng diễn xuất, ngoại trừ nữ chính Hani Furstenberg (vai Hanna). Hani Furstenberg đã thể hiện tốt hình ảnh một người phụ nữ khao khát tìm hiểu tri thức, một người vợ bình thường hạnh phúc khi có chồng yêu thương nhưng cũng ghen ghét khi người đàn ông của mình trò chuyện với người phụ nữ khác. Những thay đổi tâm lý của nhân vật được Hani thể hiện rất tốt qua ánh mắt, nụ cười hay biểu cảm trên khuôn mặt.

Các diễn viên khác trong phim chỉ được đánh giá ở mức trung bình, bởi vì bộ phim không đủ thời lượng để các diễn viên thể hiện kỹ năng diễn xuất của mình.

Âm thanh, hình ảnh

Phần hình ảnh của bộ phim chỉ được đánh giá ở mức trung bình khi đạo diễn sử dụng khá nhiều cảnh quay chậm khiến nhịp phim càng thêm chậm. Những hình ảnh thể hiện sức mạnh và tàn nhẫn của Chúa quỷ không được miêu tả rõ ràng. Thêm vào đó sử dụng quá nhiều cảnh quay tối khiến các nhân vật trong phim lúc nào cũng trong tình trạng mờ mờ ảo ảo khá khó chịu.

Ngược lại phần âm thanh lại được xử lý khá tốt, các tiếng động rất chân thực kết hợp với phần âm nhạc da diết dễ đi sâu vào lòng người.

Chúa quỷ hiện đang được công chiếu tại XemPhimPlus. Chúc các bạn xem phim vui vẻ và đừng quên chờ đợi siêu phẩm kinh dị Us: Chúng ta đang nhận được rất nhiều lời khen từ các nhà phê bình quốc tế và dự kiến sẽ có suất chiếu sớm đầu tiên tại XemPhimPlus bắt đầu từ ngày 20/3 nhé.

Chúc các bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ cùng với XemPhimPlus.