20 năm sau thành công của Vua hài kịch, đưa Trương Bá Chi vụt sáng trở thành ngôi sao điện ảnh hàng đầu Trung Quốc, Châu Tinh Trì đã quay trở lại với Tân Vua hài kịch với vai trò đạo diễn và biên kịch. Tác phẩm mang đến cho khán giả những góc khuất trần trụi và chân thực nhất phía sau ánh hào quanh của nghiệp diễn.

Phía sau màn hình tivi là cuộc sống mà không ai muốn nếm trải

Câu chuyện đời thường châm biếm và đả kích

Tân Vua hài kịch lấy bối cảnh cuộc sống hiện đại xoay quanh Như Mộng – nữ diễn viên đóng thế có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, nhưng hoàn toàn chưa tạo dựng được tên tuổi cho mình, cũng không mang bất cứ dấu hiệu nào cho thấy tương lai sáng lạn. Nguyên nhân của sự thất bại này là vì Như Mộng không có ngoại hình ưa nhìn, không biết cách giao tiếp với người khác và không ý thức được khả năng của bản thân mình. Điều Như Mộng có nhiều hơn cả đó là nỗ lực không bền bỉ, hi vọng một ngày nào đó sẽ thành công được giao một nhân vật trong phim, dù chỉ là nhân vật phụ thôi cũng được.

So với Vua hài kịch 1999, Tân Vua hài kịch có nhiều điểm khác biệt về nội dung và các tuyến nhân vật. Bộ phim vẫn tiếp tục khai thác đề tại về những bạn trẻ lăn lộn tại phim trường với hi vọng có thể thành danh, nhưng Tân Vua hài kịch lại là một câu chuyện độc lập và khác biệt hơn là nhân vật chính là nữ và cô nàng không có mối tình đẹp như phiên bản cách đây 20 năm trước.

Xuyên suốt bộ phim khán giả sẽ thấy được nỗ lực không biết mệt mỏi của Như Mộng. Cô luôn sẵn sàng nhận bất cứ vai diễn nào mà không cần thù lao, chỉ cần một hộp cơm nguội ngắt tại phim trường mà thôi. Dù bị chèn ép, bị khinh bỉ, châm biếm… thì niềm đam mê diễn xuất của cô vẫn không thay đổi, cũng chưa bao giờ than vãn kể khổ với người yêu, bạn bè và đặc biệt là cha mẹ.

Cùng với Như Mộng khán giả sẽ thấy được góc khuất của nền công nghiệp giải trí, những diễn viên đóng thế dù bỏ bao nhiêu mồ hôi công sức cũng không có được một cơ hội lộ mặt trên màn ảnh, còn những diễn viên có nhan sắc được tung hô lại không hề có bất cứ kinh nghiệm diễn nào, chỉ cần xuất hiện trong những cảnh lộ mặt còn lại cứ để diễn viên đóng thế lo, cũng có những diên viên có tài nhưng lại hoạch họe người khác khiến cả đoàn làm phim hàng trăm người phải chờ đợi trong mệt mỏi…. Những chiêu trò bẩn thỉu, rẻ tiền của nền giải trí từng bước từng bước được lột sạch dưới bàn tay của Châu Tinh Trì, giúp khán giả hiểu rõ rằng phía sau ánh hào quang vốn dĩ không đẹp đẽ như những gì vẫn thấy ngoài màn ảnh.

Chất hài của Châu Tinh Trì vẫn tiếp tục được phát huy trong Tân Vua hài kịch, nhưng những chi tiết hài lố được tiết chế hơn rất nhiều. Khản giả có thể thấy những tình tiết hài phô trương những phút đầu phim, nhưng càng về sau càng trở nên khiêm tốn hơn và duyên dáng hơn, thay vào đó là sự chua chát tội nghiệp mà khán giả dành cho Như Mộng.

Cuộc sống là một hành trình dài đã được số phận sắp đặt sẵn, một số người chẳng cần nỗ lực nhưng lại nghiễm nghiên thành công quá dễ dàng, một số người dù nỗ lực đến không tiếc cả mạng sống nhưng mỏi mắt tìm chẳng thấy một cơ hội. Công bằng là điều xa xỉ trong cuộc sống này, thế nhưng chỉ cần không bỏ cuộc thì mọi cái kết đều có thể thay đổi. Đó là thông điệp mà Châu Tinh Trì muốn mang đến cho khán giả trong Tân Vua hài kịch.

Bộ phim mang đến thông điệp đầy nhân văn

Diễn viên và diễn xuất

Đảm nhận vai chính của bộ phim là Ngạc Tĩnh Văn – đây là vai chính lớn đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh của cô sau rất nhiều năm theo đuổi nghiệp diễn xuất. Tuổi tác cũng như bối cảnh của Ngạc Tĩnh Văn cũng gần giống với Như Mộng trong phim. Vậy nên cô có thể dễ dàng hóa thân thành nhân vật, một lần nữa tái hiện lại những điều đã thực sự đến với bản thân mình trong suốt những năm qua khi quyết tâm đến với điện ảnh.

Công bằng mà nói Ngạc Tĩnh Văn không có bất cứ điểm gì nổi bật, về ngoại hình hay diễn xuất. Nhưng chính điều này đã mang đến một Như Mộng đầy gần gũi với hình tượng Châu Tinh Trì vẽ ra, giúp bộ phim trở nên chân thực hơn và chạm được đến với cảm xúc của khán giả.

Tuyến nhân vụ trong phim ngoại trừ Vương Bảo Cường đều là những diễn viên không mấy tên tuổi. Đúng như Châu Tinh Trì đã từng nói: ông sẽ trao cơ hội cho bất kỳ ai có khả năng mà không cần phải là diễn viên nổi tiếng. Không phụ sự kỳ vọng của Tinh gia, các diễn viên phụ đều hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Âm thanh và hình ảnh

Tân Vua hài kịch dù lấy bối cảnh hiện đại nhưng lại có màu phim khá cũ, vậy nên bộ phim như một thế giới hoàn toàn đối lập với cuộc sống hiện đại hào nhoáng thực tế. Mỗi cảnh quay, góc quay đều được tính toán tỉ mỉ để mang lại hiệu ứng tốt nhất cho khán giả. Cùng với sự hỗ trợ của phần âm thanh, tiếng động giúp Tân Vua hài kịch trở nên thành công hơn.

Bộ phim hiện đang được công chiếu tại XemPhimPlus, chúc các bạn xem phim vui vẻ.