Xác sống (tựa gốc: The Cured) một tác phẩm điện ảnh của đạo diễn David Freyne dự kiến ra mắt vào cuối tháng 3/2018 được dự đoán là một bộ phim ly kỳ, bi thảm và xuất sắc với những thước phim cực kỳ ấn tượng trong trailer.

The Cured được lấy ý tưởng từ thực trạng cứu trợ người tị nạn và biểu tình diễn ra trên khắp châu Âu. Người tị nạn cảm thấy phẫn nộ vì những mất mát họ phải gánh chịu về nền kinh tế cũng như tình cảm, đồng thời phải gánh lấy những trách nhiệm vượt ngoài tầm kiểm soát.

Xác sống nhận được vô số lời khen từ giới chuyên môn

Xác sống: Ly kỳ

Nội dung chính của bộ phim The Cured là vấn nạn virus hoành hành tại châu Âu nhiều năm qua, chúng có khả năng biến những con người lương thiện nhất trở thành một dạng thây ma có thể ăn thịt người được gọi là xác sống (zombie). Nếu những bộ phim điện ảnh trước đó chỉ xoay quanh những vấn đề tiêu diệt zombie, thì trong The Cured nội dung phim lại rẽ theo một hướng khác.

Sau một khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp điều trị loại virus quái ác này và chữa khỏi cho rất nhiều người bệnh. Tuy nhiên khi quay trở về tái hòa nhập với cộng đồng họ lại bị chính những người thân trong gia đình kỳ thị, những người trong vùng xua đuổi, cô lập cuộc sống của họ.

Chính thái độ của những người bình thường đã đẩy những người bệnh được chữa khỏi trở thành một nhóm biệt lập và họ muốn đứng lên để đấu tranh cho những quyền lợi của mình, buộc chính phủ và người dân tôn trọng quyền con người của họ. Nguy hiểm hơn những xác sống được chữa khỏi dần phá vỡ ranh rới giữa con người và thây ma, một lần nữa quay trở lại con đường ăn thịt người đe dọa cuộc sống của những người bình thường.

Bộ phim khai thác đề tài Zombie

Xác sống – Bi thảm

The Cured chính là một cuộc đấu tranh tâm lý căng thẳng của những con người ở hai chiến tuyến: những người bình thường và những xác sống khỏi bệnh quay trở lại với cộng đồng.

Những zombie được chữa khỏi quay trở lại với cuộc sống bình thường luôn bị ám ảnh tâm lý bởi những tội lỗi đã từng gây ra trong quá khứ. Vì vậy nên cuộc sống của họ luôn cảm thấy bị bế tắc. Thêm vào đó những người thân trong gia đình, người sinh sống trong khu vực luôn nảy sinh nghi ngờ đối với họ càng khiến cho cuộc sống tái hòa nhập trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Còn những con người may mắn không bị nhiễm virus luôn canh cánh trong tâm trí mình câu hỏi liệu những người quay trở về có hoàn toàn khỏi bệnh hay một ngày nào đó họ lại “ngựa quen đường cũ”. Bởi vì “trong tâm có quỷ” nên họ không thể mở lòng mình chào đón người thân của mình quay trở về. Bức tường vô hình đó khiến tất cả các mối quan hệ trở nên gượng gạo, buộc các xác sống đến mức đường cùng phải đứng lên đấu tranh đòi lại quyền công bằng, quyền làm người của mình.

Suy cho cùng Xác sống chính là cuộc chiến tâm lý giữa những người bình thường và những xác sống được chữa khỏi bệnh. Một bên chiến đấu với suy nghĩ có nên hoàn toàn tin tưởng vào những người quay trở về hay không; một bên tự đấu tranh với bản thân mình có nên đứng lên trả đũa những người xung quanh. Đó là một vòng luẩn quẩn không hồi kết và nhờ vậy nội dung bộ phim trở nên kịch tính, hấp dẫn hơn.

Bộ phim mang đến thông điệp ý nghĩa về cuộc sống

Xác sống – Tấm gương phản chiếu hiện thực xã hội thế giới

Thông điệp chính về bộ phim mà đạo diễn David Freyne muốn truyền tải đến khán giả yêu thích điện ảnh chính là điều đáng sợ nhất bên trong mỗi con người và những điều ghê rợn có thể xảy ra khi con người rơi vào trạng thái tột cùng sợ hãi.

Họ là những người mặc cảm với tội lỗi của mình muốn quay trở về với cuộc sống bình thường, làm những điều tốt đẹp để chuộc lại những sai lầm mình đã gây ra. Nhưng chính những người thân trong gia đình và xã hội lại không thể trao niềm tin và cơ hội để họ được làm lại cuộc đời. Đó chính là hiện thực của xã hội hiện nay khi con người chỉ biết đến quyền lợi của mình mà không hề suy nghĩ xem rằng điều đó có thể gây tổn thương cho những người khác ra sao. Sự ích kỷ, cái tôi cá nhân đã đẩy xã hội này dần trở nên điện loạn hơn. Vậy nên suy cho cùng không phải là zombie mà con người mới là sinh vật độc ác và nguy hiểm nhất.

Ngoài ra bộ phim còn lột ra được nét đẹp về tình cảm gia đình, tình mẫu tử cho người mẹ cô độc trong phim. Mang đến cho khán giả những khoảnh khắc cảm động đến rơi nước mắt.

Một cuộc đấu tranh tâm lý đa sắc thái

Bộ phim Xác sống dự kiến đến ngày 23/3 sẽ được ra mắt khán giả yêu điện ảnh trên toàn cầu, nhưng trước đó bộ phim đã được chiếu ra mắt tại nhiều liên hoan phim quốc tế lớn trên thế giới, ví dụ như Toronto International Film Festival 2017. Sau khi theo dõi, rất nhiều chuyên gia phê bình điện ảnh và khán giả đã dành nhiều lời đánh giá tích cực cho bộ phim. Tạp chí Variety đánh giá: “Một câu chuyện ly kỳ và xuất sắc”, báo Globe and Mail lại nhận xét: “Đau thương, lôi cuốn và rùng rợn”, hay chuyên trang Moderrn Horrors lại cho rằng: “Cao trào lôi cuốn đến tột độ”.

Với những đánh giá tích cực từ giới chuyên môn, thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ siêu phẩm điện ảnh The Cured – Xác sống.

Trailer phim Xác sống: